Day: June 3, 2021

Travel in Thailand

ทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ จากของกินสู่แหล่งท่องเที่ยว

อิ่มจนจุกกับบุฟเฟต์ทุเรียนสด ๆ จากสวน ทุเรียนได้รับการขนานนามว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ หนึ่งเพราะลักษณะที่มีหนามคล้ายมงกุฎของมัน และอีกประการหนึ่งเพราะรสชาติที่โดดเด่นจนคนติดใจ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่แปลก เพราะหากคนชอบก็จะชอบมาก แต่หากเกลียด แค่ได้กลิ่นก็แทบจะทนไม่ไหว ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีทุเรียนพันธุ์ดีมากมาย เกรดระดับส่งออก ทำให้ทุเรียนกลายมาเป็นจุดดึงดูดการท่องเที่ยวได้อย่างง่ายดาย พันธุ์ทุเรียนที่ได้รับความนิยม ทุเรียนมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์ก็จะมีกลิ่นและรสชาติแตกต่างกัน โดยพันธุ์ทุเรียนที่ได้รับความนิยมในไทย เช่น หมอนทอง – ทุเรียนสายพันธุ์หลักที่พบได้ทั่วไปในท้องตลาด ได้รับความนิยมในการบริโภค สีของหมอนทองจะออกสีเหลืองนวล เมื่ออ่อนจะมีความมันและติดจืด สุกแล้วหวานอร่อย เม็ดเล็ก เนื้อสัมผัสเหมือนครีม ชะนี – ทุเรียนพันธุ์ชะนีเป็นอีกพันธุ์ที่ได้รับความนิยม แต่พบได้ไม่แพร่หลายเท่าหมอนทอง เนื้อของชะนีจะมีสีออกส้ม เม็ดเล็ก ขนาดพูเล็กกว่าหมอนทอง กลิ่นค่อนข้างแรง รสชาติหวานและติดขมปลาย ไม่หวานจัด ก้านยาว – ทุเรียนพันธุ์ก้านยาวถือเป็นทุเรียนพรีเมียม หาซื้อได้ยากกว่าหมอนทองและชะนี มักจะต้องซื้อจากแหล่งขายทุเรียน เนื้อมีความแน่น สีผิวนวลเสมอกัน รสชาติหวานกำลังดี กลิ่นไม่แรงมาก พวงมณี – ทุเรียนพันธุ์เล็กที่จิ๋วแต่แจ๋ว โดยพวงมณีจะมีขนาดลูกที่เล็กและพูเล็กกว่าทุเรียนอื่น ๆ สีผิวออกเหลืองอมส้มอ่อน กลิ่นไม่แรง บางลูกแทบไมมีกลิ่น รับประทานง่าย […]

Read More
experience

ช้อปช่วงปิดเกาะฮ่องกง ฟินจริงหรือแค่ฝันเฟื่อง

ของเซลล์หน้าฝนคุ้มที่จะไปหรือเปล่า การเที่ยวต่างประเทศนอกจากจะเป็นการไปเที่ยวเพื่อดูวัฒนธรรมและสถานที่ท่องเที่ยวของแต่ละประเทศแล้ว การช้อปปิ้งก็เป็นส่วนหนึ่งของแผนการท่องเที่ยวด้วย ส่วนมากคนมักจะวางแผนเที่ยวควบคู่ไปกับการท่องเที่ยวจึงเลือกเดือนที่เหมาะแก่การไปเที่ยว แล้วถือโอกาสช้อปปิ้งด้วย แต่ที่ฮ่องกงจะมีมหกรรมเซลล์ที่เรียกกันว่าปิดเกาะเซลล์ เพื่อดึงดูนักท่องเที่ยวให้เข้ามาในประเทศในหน้าฝน ซึ่งเราก็เคยมีโอกาสไปจึงมาสรุปเป็นข้อ ๆ ว่าช้อปปิดเกาะนี้คุ้มหรือไม่ที่จะไป แหล่งช้อปปิ้งครบทุกย่าน สิ่งที่พบในการไปเที่ยวฮ่องกงคือร้านค้าทั้งร้านกิฟต์ช้อป ห้างสรรพสินค้า เอาต์เล็ทต่าง ๆ มีอยู่แทบจะทุกหัวมุมถนน เดินไปทางไหนก็เจอ ถ้ากังวลว่าที่พักจะไกลจากแหล่งช้อป บอกเลยว่าไม่ต้องกังวล เพราะร้านรวงกระจายตัวกันได้ดีมาก มีแหล่งช้อปแน่นอน Outlet ราคาถูกมากแบบไม่ควรพลาด พูดถึงเรื่องช้อปก็ต้องบอกว่าร้านค้าเอาต์เล็ทที่นี่ราคาถูกจริง และมีให้เลือกหลากหลาย เรียกได้ว่ามีห้างหนึ่งชื่อว่า CityGate Outlets รวบรวมสินค้าเอาต์เล็ทหลากหลายแบรนด์มาไว้ที่นี่ในราคาที่ต้องแวะทุกร้าน ใครเป็นขาช้อปต้องมาร์กที่นี่ไว้ตัวโต ๆ ห้ามพลาดเด็ดขาด ไปเที่ยวด้วยในช่วงหน้าฝนที่ฮ่องกงต้องทำใจ เนื่องจากเป็นหน้าฝนที่ต้องเข้าใจว่าฮ่องกงมีลักษณะเป็นเกาะ ทำให้ต้องรับลมมรสุมที่พัดผ่านอยู่เสมอ ในช่วงหน้าฝนที่พายุเข้าค่อนข้างถี่ ฝนจึงตกชุก ตอนที่ไปฝนตกทุกวัน กลางวันบ้าง กลางคืนบ้าง มีเวลาที่ฝนหยุดแค่ไม่นานสำหรับเดินทางไปช้อป ช้อปตอนฝนตก กลับตอนฝนหยุดสลับกันไป แต่ถ้าวันไหนสร้างทริปเที่ยว โอกาสล่มสูง เช่น ขึ้นรถบัสจะไปชมวิคตอเรียพีค ปรากฏว่าหมอกลงจัดมากเพราะฝนเพิ่งหยุด มองไม่เห็นวิวฮ่องกงเลย หรือตั้งใจจะนั่งกระเช้าก็ต้องงดเพราะฝนตก เพราะฉะนั้นที่เที่ยวนอกเหนือจากการช้อปต้องเผื่อใจไว้นิดหน่อย อาหารอร่อยถูกปาก การเที่ยวต่างประเทศต้องไม่พลาดพูดถึงอาหาร ร้านอาหารที่ฮ่องกงมีความคล้ายบ้านเรา อาหารจะเน้นอาหารจีน […]

Read More
Travel in Thailand

แนะนำที่เที่ยวตามฤดูกาลในประเทศไทย

เที่ยวจัดเต็มครบทุกฤดู ประเทศประกอบด้วย 3 ฤดู ได้แก่ ฤดูหนาว ฤดูฝน และฤดูร้อน แต่ละฤดูก็จะมีจุดเด่นแตกต่างกันไป แต่การไปเที่ยวไม่มีสะดุดทุกฤดูแน่นอน ถ้ารู้ว่าแต่ละฤดูกาลที่เที่ยวยอดฮิตแถวไหนติดเทรนด์มาก สายเที่ยวตลอดปีห้ามพลาด ที่เที่ยวแนะนำหน้าหนาว หน้าหนาวเป็นช่วงเวลาระหว่างปลายเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนมีนาคม อากาศจะหนาวที่สุดในช่วงเดือนมกราคม สถานที่เที่ยวยอดนิยมมักจะอยู่ในภาคเหนือเพราะเป็นทิวเขาสลับกับป่า ช่วยโอบสายหมอกและคงอุณหภูมิต่ำได้เป็นอย่างดี ที่เที่ยวหน้าหนาวภาคเหนือที่ไม่ควรพลาด เช่น ดอยเสมอดาว จ. น่าน – ดอยที่มีความสูงจนได้รับฉายาว่าสูงเสมอดาว เหมาะสำหรับชมธรรมชาติทั้งพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก และทะเลหมอก พระตำหนักดอยตุง จ. เชียงราย – สิ่งปลูกสร้างที่คงความงามตามช่วงเวลาเอาไว้ได้ เมื่อหน้าหนาวมาเยือน พระตำหนักจะปกคลุมด้วยไอหมอกสีขาว พร้อมดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์แข่งกันบานอวดความสวย ไร่สะเมิงทอง จ. เชียงใหม่ – คนที่ชอบเก็บสตรอว์เบอร์รี หรือชอบเที่ยวชมสวนต้องไม่พลาด ไร่สะเมิงทองที่สามารถเก็บผลไม้เมืองหนาวเองได้ พร้อมชมดอกไม้และสวนสวยอีกหลายพื้นที่ ที่เที่ยวแนะนำหน้าฝน หน้าฝนอยู่ในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน – ตุลาคม อาจจะมากกว่านี้ในภาคใต้ที่ขึ้นชื่อเรื่องฝนชุก ที่เที่ยวหน้าฝนจะต้องเกี่ยวกับน้ำตก และพืชพรรณ เพราะฝนช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้ธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะที่เที่ยวหน้าฝนอยู่ในภาคอีสาน เช่น […]

Read More
Trip Planning

Vaccine Tourism เที่ยวฟิน พร้อมฉีดวัคซีนฟรี

เที่ยวด้วยได้ฉีดวัคซีนด้วย คุ้ม 2 ต่อ กระแส Vaccine Tourism หรือการฉีดวัคซีนในต่างประเทศ เป็นการท่องเที่ยวแนวใหม่ที่ประเทศที่มีความพร้อมเรื่องวัคซีนดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยการเชิญชวนให้มาท่องเที่ยว พร้อมฉีดวัคซีนฟรี ซึ่งช่วงที่ผ่านมาก็มีเซเลปและยูทูบเบอร์เมืองไทยหลายคนบินไปฉีดวัคซีนยังต่างประเทศ ประเทศที่เนื้อหอมที่สุดก็หนีไม่พ้นอเมริกา ดินแดนเสรีและมีวัคซีนเพียบ ทำไมถึงเริ่มการท่องเที่ยวแบบ Vaccine Tourism การท่องเที่ยวแบบฉีดวัคซีนเป็นกระแสการท่องเที่ยวแนวใหม่ที่เกิดมาจากโควิดระบาด เพราะบางประเทศ  โดยเฉพาะประเทศขนาดกลางและขนาดเล็กยังคงมีวัคซีนไม่เพียงพอที่จะจัดสรรให้ประชากร ประเทศที่มีความพร้อมและคาดว่าสามารถฉีดวัคซีนให้คนในประเทศได้หมดจะเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาฉีดวัคซีนได้ วัคซีนที่ใช้จะเป็นยี่ห้อเดียวกับที่ใช้กับประชากรภายในประเทศ ข้อดีของ Vaccine Tourism การท่องเที่ยวแนว Vaccine Tourism มีข้อดีหลายประการ ทั้งต่อตัวนักท่องเที่ยวเอง และต่อสถานการณ์การท่องเที่ยวของประเทศปลายทาง สรุปข้อดีของการท่องเที่ยวแนวนี้ได้ดังนี้ ข้อดีต่อนักท่องเที่ยว ได้ท่องเที่ยว ข้อดีข้อแรกเลยคือการได้เที่ยว เพราะช่วงโควิดจำเป็นต้องกักตัวในบ้าน หรืออยู่แต่ในประเทศ เมื่อมี Vaccine Tourism จึงกลายเป็นโอกาสในการท่องเที่ยวไปในตัว ได้ฉีดวัคซีนฟรี วัคซีนที่จะได้ฉีดนี้เป็นสวัสดิการจากภาครัฐ เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวภายในรัฐ นักท่องเที่ยวที่ตัดสินใจไปเที่ยวก็จะได้วัคซีนฟรีเป็นของสมนาคุณ ได้วันหยุดเพิ่ม เรื่องนี้อาจะต้องคุยกับบริษัทดี ๆ แต่วัคซีนวิดหลายยี่ห้อจะต้องฉีด 2 เข็ม ดังนั้นระยะเวลาในการพำนักยังต่างประเทศก็จะกินเวลาอย่างต่ำ 2 สัปดาห์ วันหยุดต้องแน่นจริงถึงจะทำได้ ข้อดีต่อประเทศปลายทาง […]

Read More
Europe

ฉีดวัคซีนโควิดตัวไหนเข้าประเทศในฝันได้บ้าง

ถือวัคซีนพาสปอร์ตของไทย เข้าประเทศไหนได้บ้าง กระแสตรวจโควิดที่บ้านกำลังมาแรง แต่คงสู้กระแสฉีดวัคซีนโควิดไม่ได้ เพราะหลังจากการระบาดของโควิด-19 ใช้เวลานานถึง 2 ปี ในที่สุดก็มีวัคซีนป้องกันโควิดออกมาแล้ว คนที่รอคอยโอกาสจะได้ออกไปเที่ยวโดยไม่ต้องใส่หน้ากาก และไม่ต้องกักตัว 14 วันต้องรีบคว้าโอกาสนี้เอาไว้ ทำความรู้จักวัคซีนพาสปอร์ต วัคซีนพาสปอร์ตเป็นหนังสือรับรองการฉีดวัคซีน โดยภายในพาสปอร์ตจะระบุข้อมูลส่วนตัวของผู้รับวัคซีน วันที่ฉีดวัคซีนเข็มที่  1 และเข็มที่ 2 และยี่ห้อของวัคซีนที่ฉีด ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ช่วยในการคัดกรองผู้เดินทางเข้าออกประเทศ สิ่งที่ปรากฏในวัคซีนพาสปอร์ตเป็นประโยชน์ในการเดินทาง ดังนี้ ข้อมูลส่วนตัว ประเภทชื่อสกุล วันเกิด และภูมิลำเนา – ช่วยในการยืนยันตัวตนเมื่อต้องเดินทาง วันที่ฉีดวัคซีน – ช่วยระบุระยะเวลาที่ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน เป็นหลักฐานว่าอาจไม่ต้องกักตัว จำนวนเข็มที่ฉีด – บ่งบอกว่าได้รับวัคซีนครบหรือยัง หากครบแล้ว โอกาสจะได้เข้าประเทศอื่น ๆ ก็มากขึ้น ยี่ห้อของวัคซีน – บ่งชี้ถึงประสิทธิภาพที่ได้รับการรับรองจากประเทศนั้น ๆ ยี่ห้อที่ได้รับการรับรองจะได้เข้าประเทศ วัคซีนโควิดที่มีฉีดในไทย ประเทศไทยมีการฉีดวัคซีนทั้งหมด 3 ยี่ห้อ ได้แก่ Sinovac – ซิโนแวคเป็นวัคซีนที่มีมากที่สุด เปิดให้ฉีดฟรีผ่านการลงทะเบียนตามช่องทางต่าง […]

Read More
Trip Planning

เที่ยวทิพย์ เทรนด์ใหม่การท่องเที่ยวช่วงโควิด

ไม่อยากเหงาอยู่บ้าน เที่ยวทิพย์ได้สบายใจไม่กลัวติด โควิด-19 เริ่มระบาดมาตั้งแต่ปลายปี 2019 จนตอนนี้กลางปี 2020 แล้วก็ยังคงมีการระบาดอยู่ กิจกรรมหลายอย่างต้องหยุดชะงักไป รวมไปถึงการท่องเที่ยวด้วย ไม่ใช่เฉพาะการท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่การท่องเที่ยวภายในประเทศก็ยังยาก เพราะบางพื้นที่เป็นพื้นที่สีแดง บางพื้นที่มีการล็อคดาวน์ การเที่ยวทิพย์จึงกลายมาเป็นกระแสได้ไม่ยาก เที่ยวทิพย์คืออะไร คำว่า “ทิพย์” ถูกใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แทนความหมายถึงสิ่งที่ไม่จริง ไม่มีอยู่จริง แต่ทำเสมือนว่ามีจริง เช่น กระแสข่าวท้องทิพย์ที่หมายถึงท้องไม่จริง แต่ทำเหมือนว่าท้อง การเที่ยวทิพย์ก็มาในทำนองเดียวกัน คือ การเที่ยวไม่จริงแต่ทำเหมือนได้ไปเที่ยว ซึ่งการเที่ยวทิพย์นี้เกิดขึ้นเพราะคนอากจะประชดที่ไม่ได้ไปเที่ยวสักทีเพราะโควิด เลยจัดเที่ยวทิพย์ขึ้นให้ฟินเหมือนไปเที่ยว ทั้งที่ในใจก็รู้ว่าไม่ได้ไปเที่ยวจริง ๆ เที่ยวทิพย์ ทำได้อย่างไร การเที่ยวทิพย์สามารถทำได้หลายแบบ แค่ต้องใช้จินตนาการและข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวเล็กน้อย และอาศัยความสะดวกไปเที่ยวของแต่ละคนประกอบ การเที่ยวทิพย์สามารถทำได้ ดังนี้ บทความเนื้อแน่น ภาพประกอบสวย เที่ยวง่าย ๆ เบสิค ๆ แบบการอ่านบทความสถานที่ท่องเที่ยวที่มาพร้อมรูปภาพประกอบแบบครบทุกมุมเหมือนได้ไปเที่ยวเอง ถ้าอ่านบทความจบ จำภาพได้ครบ วันหนึ่งได้ไปสถานที่จริงก็อาจจะหลับตาเดินได้ แอปพลิเคชันพาเที่ยวสุดปัง ยุคโลกไร้พรมแดนแบบนี้ แอปพลิเคชันปัง ๆ ไม่เคยพลาดกับแอปพาเที่ยวทิพย์ที่ออกมาหลายแอป ฟังก์ชันก็จะคล้ายกัน […]

Read More