คนไทยส่วนใหญ่อยากเที่ยวยุโรป – 5 อย่างควรรู้ ก่อนเข้าประเทศเหล่านี้

คนไทยหลายคน ณ จุดนี้ กำลังเที่ยวทิพย์ กันอยู่ โดยการโพสต์รูปของตัวเองที่เคยไปมาก่อนหน้า ลงบน Facebook และ IG ของตัวเอง เพื่อระลึกถึงสถานที่ ที่เคยไป และ อยากจะไปอีกครั้ง เมื่อเรื่องของโควิด จางหายไป โดยความอยากไปนี้ เกิดขึ้นเพราะต้องอยู่บ้านตลอดเวลา

แต่กระนั้นก็ดีการไปเที่ยวในช่วงนี้ ยังคงเป็นไปได้ยาก เพราะ จะต้องมี Vaccine Passport แต่มีมาตรการ Vaccinated Foreigners คือต้องมีการฉีดวัคซีน ก่อนแล้วเท่านั้น ถึงจะไปเที่ยวยุโรปได้ และวัคซีนที่ต้องฉีดก็คือ Johnson & Johnson เท่านั้น

โดยแต่ละประเทศมี Restrictions และกติกาที่แตกต่างกันโดยเฉพาะในยุโรป วันนี้เรามาดู 5 ข้อ ควรรู้ก่อนการเที่ยวต่างประเทศ หลังจากมีการฉีดวัคซีน


1. ถ้าฉีดวัคซีนแล้ว จะไปไหนได้บ้าง?

ในประเทศแถบยุโรป มีทั้งสิ้น 27 ประเทศ และทั้งหมดจะมีการเปิดประเทศ สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว โดยที่ จริงๆแล้ว ประเทศอย่าง Greece และ ไอร์แลนด์ มีการเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันแล้ว สำหรับ Flight บินที่ได้รับการทดสอบผ่านCovid แล้ว

สำหรับการเดินทางไปอังกฤษ (ซึ่งอังกฤษทำเรื่อง Brexit) ก็ยังคงต้องตรวจโควิดด้วยเช่นเดียวกัน และเมื่อถึงอังกฤษยังคงต้องกักตัวเอง ตามกติกาอยู่ดี

2. ถ้าไม่ได้ฉีดวัคซีน ไปยุโรปได้หรือไม่?

การไปเที่ยวต่างประเทศ ไม่ใช่ทุกประเทศที่ ต้องการ Vaccine Passport แต่สามารถยื่นผลตรวจ Covid ได้ และมีบางประเทศอย่างประเทศไทย ที่ต่างชาติเข้าได้ แต่ต้องมีการกักตัวนั่นเอง แต่สำหรับ ประเทศ EU แล้ว จะต้องมีการฉีดวัคซีนเท่านั้น จึงจะเข้าประเทศในกลุ่ม EU ได้

แต่ล่าสุด โดยข่าวจาก Euronews.com ณ วันที่ 19 พฤษภาคม 2564 กล่าวไว้ว่า ประเทศไทย เป็นหนึ่งในรายชื่อที่สามารถเข้ากลุ่มประเทศ EU ได้โดยไม่ต้องใช้ วัคซีน และมีประเทศอื่นๆอีกเช่น Australian, Israel, New Zealand, Rwanda, Singapore, เกาหลีใต้, จีน, และแน่นอน คนไทยก็ไม่ต้องฉีดวัคซีน ก็เข้าได้

3. ล่องเรือสำราญ แทนบินเข้ายุโรปได้หรือเปล่า?

สำหรับการล่อง Cruise หรือ เรือสำราญต่างๆ เพื่อเข้าประเทศยุโรปนั้น เค้าจะมีการเช็ค และตรวจ Covid ก่อนขึ้นเรือ ยกตัวอย่าง จาก Norwegian Cruise ที่มีการแจ้งเกี่ยวกับ Sail Safe จะต้องมีการตรวจคัดกรองก่อนการ On Board ทุกครั้ง

สำหรับบริษัทเดินเรืออื่นๆ บางแห่งต้องการ Vaccine Passport ด้วย ซึ่งต้องมีการเช็คแต่ละบริษัทก่อนการซื้อตั๋ว หรือ การเดินทางด้วย

4. โดยรวมแล้ว ปลอดภัยมั้ย ถ้าจะต้องเดินทางช่วงนี้

แม้ว่าการจะเดินทางช่วงนี้ ไม่มีใครตอบอะไรได้ 100% เนื่องจากยังอยู่ในห้วงเวลาของ Covid ที่ยังระบาดไม่หยุด โดยทุกคนที่เดินทางควรจะต้อง มีการประเมินความเสี่ยงของตัวเอง และ สถานที่ ที่จะไป อีกทั้งการทำประกันเดินทางช่วงนี้ ก็ยังไม่สามารถตอบได้ 100% ว่า หากมีการติดเชื้อระหว่างเดินทาง จะมีการจ่ายค่าสินไหมได้หรือไม่?

และสำหรับการกลับมาที่ประเทศไทยหลังจากการท่องเที่ยวในยุคนี้ ก็ยังคงต้องมีการกักตัว 14 วันเช่นเคย

5. จะพิสูจน์ได้อย่างไร? ถ้าได้รับวัคซีนแล้ว?

สำหรับ ณ ปัจจุบัน การพิสูจน์ว่าได้รับวัคซีนแล้ว จะได้ Vaccine Card มาจากการฉีดเท่านั้น โดยที่ การ์ดนี้ จะมี Logo ของ CDC ประทับอยู่ด้วย ซึ่งหากใครฉีดแล้ว และยังไม่ได้รับ คงต้องรอเอกสารตัวนี้ก่อนการเดินทาง

อย่างไรก็ดีหลายฝ่าย กำลังมีการปรับปรุงและ พัฒนา Vaccine Passport ให้สามารถแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ให้ง่ายที่สุดโดยไม่ต้องใช้ในรูปแบบเอกสาร โดยอาจใช้ในรูปแบบของ ออนไลน์ หรือ ผ่าน Application ได้ในอนาคต อันใกล้นี้ เพื่อความสะดวกของผู้เดินทางด้วย


สำหรับการเดินทางเข้าประเทศไทยของชาวต่างชาตินั้น ยังคงเป็นปกติ ไม่เว้นแม้แต่ต่างชาติที่ รับงาน ในประเทศไทย ทำงานในไทย หรือมี Work Permit แต่ทางการไทยยังไม่ได้ต้องการ Vaccine Passport แต่มีเพียงเรื่องของ การกักตัว 14 วันเท่านั้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Europe

ฉีดวัคซีนโควิดตัวไหนเข้าประเทศในฝันได้บ้าง

ถือวัคซีนพาสปอร์ตของไทย เข้าประเทศไหนได้บ้าง กระแสตรวจโควิดที่บ้านกำลังมาแรง แต่คงสู้กระแสฉีดวัคซีนโควิดไม่ได้ เพราะหลังจากการระบาดของโควิด-19 ใช้เวลานานถึง 2 ปี ในที่สุดก็มีวัคซีนป้องกันโควิดออกมาแล้ว คนที่รอคอยโอกาสจะได้ออกไปเที่ยวโดยไม่ต้องใส่หน้ากาก และไม่ต้องกักตัว 14 วันต้องรีบคว้าโอกาสนี้เอาไว้ ทำความรู้จักวัคซีนพาสปอร์ต วัคซีนพาสปอร์ตเป็นหนังสือรับรองการฉีดวัคซีน โดยภายในพาสปอร์ตจะระบุข้อมูลส่วนตัวของผู้รับวัคซีน วันที่ฉีดวัคซีนเข็มที่  1 และเข็มที่ 2 และยี่ห้อของวัคซีนที่ฉีด ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ช่วยในการคัดกรองผู้เดินทางเข้าออกประเทศ สิ่งที่ปรากฏในวัคซีนพาสปอร์ตเป็นประโยชน์ในการเดินทาง ดังนี้ ข้อมูลส่วนตัว ประเภทชื่อสกุล วันเกิด และภูมิลำเนา – ช่วยในการยืนยันตัวตนเมื่อต้องเดินทาง วันที่ฉีดวัคซีน – ช่วยระบุระยะเวลาที่ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน เป็นหลักฐานว่าอาจไม่ต้องกักตัว จำนวนเข็มที่ฉีด – บ่งบอกว่าได้รับวัคซีนครบหรือยัง หากครบแล้ว โอกาสจะได้เข้าประเทศอื่น ๆ ก็มากขึ้น ยี่ห้อของวัคซีน – บ่งชี้ถึงประสิทธิภาพที่ได้รับการรับรองจากประเทศนั้น ๆ ยี่ห้อที่ได้รับการรับรองจะได้เข้าประเทศ วัคซีนโควิดที่มีฉีดในไทย ประเทศไทยมีการฉีดวัคซีนทั้งหมด 3 ยี่ห้อ ได้แก่ Sinovac – ซิโนแวคเป็นวัคซีนที่มีมากที่สุด เปิดให้ฉีดฟรีผ่านการลงทะเบียนตามช่องทางต่าง […]

Read More