ฉีดวัคซีนโควิดตัวไหนเข้าประเทศในฝันได้บ้าง

ถือวัคซีนพาสปอร์ตของไทย เข้าประเทศไหนได้บ้าง

กระแสตรวจโควิดที่บ้านกำลังมาแรง แต่คงสู้กระแสฉีดวัคซีนโควิดไม่ได้ เพราะหลังจากการระบาดของโควิด-19 ใช้เวลานานถึง 2 ปี ในที่สุดก็มีวัคซีนป้องกันโควิดออกมาแล้ว คนที่รอคอยโอกาสจะได้ออกไปเที่ยวโดยไม่ต้องใส่หน้ากาก และไม่ต้องกักตัว 14 วันต้องรีบคว้าโอกาสนี้เอาไว้

ฉีดวัคซีนก่อนท่องเที่ยวต่างประเทศ

ทำความรู้จักวัคซีนพาสปอร์ต

วัคซีนพาสปอร์ตเป็นหนังสือรับรองการฉีดวัคซีน โดยภายในพาสปอร์ตจะระบุข้อมูลส่วนตัวของผู้รับวัคซีน วันที่ฉีดวัคซีนเข็มที่  1 และเข็มที่ 2 และยี่ห้อของวัคซีนที่ฉีด ข้อมูลเหล่านี้จะเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่ช่วยในการคัดกรองผู้เดินทางเข้าออกประเทศ สิ่งที่ปรากฏในวัคซีนพาสปอร์ตเป็นประโยชน์ในการเดินทาง ดังนี้

  • ข้อมูลส่วนตัว ประเภทชื่อสกุล วันเกิด และภูมิลำเนา – ช่วยในการยืนยันตัวตนเมื่อต้องเดินทาง
  • วันที่ฉีดวัคซีน – ช่วยระบุระยะเวลาที่ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน เป็นหลักฐานว่าอาจไม่ต้องกักตัว
  • จำนวนเข็มที่ฉีด – บ่งบอกว่าได้รับวัคซีนครบหรือยัง หากครบแล้ว โอกาสจะได้เข้าประเทศอื่น ๆ ก็มากขึ้น
  • ยี่ห้อของวัคซีน – บ่งชี้ถึงประสิทธิภาพที่ได้รับการรับรองจากประเทศนั้น ๆ ยี่ห้อที่ได้รับการรับรองจะได้เข้าประเทศ

วัคซีนโควิดที่มีฉีดในไทย

ประเทศไทยมีการฉีดวัคซีนทั้งหมด 3 ยี่ห้อ ได้แก่

Sinovac – ซิโนแวคเป็นวัคซีนที่มีมากที่สุด เปิดให้ฉีดฟรีผ่านการลงทะเบียนตามช่องทางต่าง ๆ ให้การป้องกันโควิด 51%

AstraZeneca – เอสตร้าเซเนสก้าเป็นวัคซีนอีกยี่ห้อที่เปิดให้ฉีดฟรี เดิมทีตั้งใจฉีดในผู้สูงอายุ แต่เมื่อวัคซีนมีปริมาณไม่เพียงพอจึงมีการการฉีดซิโนแวคในผู้สูงอายุด้วย

Moderna – วัคซีนทางเลือกที่คนให้ความสนใจมากที่สุดเมื่อเทียบกับวัคซีนตัวอื่น ๆ ในไทย มีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นเข็มละ 1,000 บาท ทำการจองผ่านช่องทางที่กำหนด

ประเทศที่รับนักท่องเที่ยวที่ผ่านการฉีดวัคซีน

การกำหนดยี่ห้อวัคซีนที่ใช้ในการเข้าประเทศถือเป็นการแบ่งแยกวัคซีน ซึ่งหลายฝ่ายมองว่าคล้ายกับการแบ่งแยกเชื้อชาติ พร้อมชี้วัคซีนที่ได้รับการรับรองจาก WHO ควรมีสิทธิ์ในการเดินทางเข้าประเทศได้เช่นเดียวกัน โดยไม่แบ่งแยกแหล่งผลิต ตัวอย่างวัคซีนที่ได้รับการยอมรับในเดินทางเข้าประเทศในยุโรปและอเมริกา

สหราชอาณาจักร – อนุญาตให้ระเทศในกลุ่ม EU เดินทางเข้าประเทศได้โดยเสรี ส่วนประเทศอื่น ๆ ต้องแสดงผลการตรวจร่างกาย และกักตัว 14 วัน

สหรัฐอเมริกา – ไม่รับรองวัคซีนจากจีน เช่น ซิโนแวค แต่มีมาตรการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ฟรีให้นักท่องเที่ยวจึงไม่มีปัญหายี่ห้อวัคซ๊น

แคนาดา – เปิดรับนักท่องเที่ยวที่ผ่านการฉีดวัคซีน โดยวัคซีนที่ใช้ในไทยแล้วเข้าแคนาดาได้ ได้แก่ เอสตร้าเซเนสก้าและโมเดอร์นา คาดว่าในอนาคตจะมีซิโนแว็คด้วยหลังจาก WHO ประกาศรับรอง

นอกจากนี้ยังมีประเทศอื่น ๆ ที่ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ผ่านการฉีดวัคซีนมาแล้วให้เข้าประเทศได้ ทุกคนจึงควรเข้ารับการฉีดวัคซีนเอาไว้ก่อน โดยอาจมีการทำประกันแพ้วัคซีนโควิดเตรียมเอาไว้หากกังวลว่าจะเกิดอาการแพ้ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายและเงินชดเชยยามจำเป็น

ที่มา กรุงเทพธุรกิจ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Europe

คนไทยส่วนใหญ่อยากเที่ยวยุโรป – 5 อย่างควรรู้ ก่อนเข้าประเทศเหล่านี้

คนไทยหลายคน ณ จุดนี้ กำลังเที่ยวทิพย์ กันอยู่ โดยการโพสต์รูปของตัวเองที่เคยไปมาก่อนหน้า ลงบน Facebook และ IG ของตัวเอง เพื่อระลึกถึงสถานที่ ที่เคยไป และ อยากจะไปอีกครั้ง เมื่อเรื่องของโควิด จางหายไป โดยความอยากไปนี้ เกิดขึ้นเพราะต้องอยู่บ้านตลอดเวลา แต่กระนั้นก็ดีการไปเที่ยวในช่วงนี้ ยังคงเป็นไปได้ยาก เพราะ จะต้องมี Vaccine Passport แต่มีมาตรการ Vaccinated Foreigners คือต้องมีการฉีดวัคซีน ก่อนแล้วเท่านั้น ถึงจะไปเที่ยวยุโรปได้ และวัคซีนที่ต้องฉีดก็คือ Johnson & Johnson เท่านั้น โดยแต่ละประเทศมี Restrictions และกติกาที่แตกต่างกันโดยเฉพาะในยุโรป วันนี้เรามาดู 5 ข้อ ควรรู้ก่อนการเที่ยวต่างประเทศ หลังจากมีการฉีดวัคซีน 1. ถ้าฉีดวัคซีนแล้ว จะไปไหนได้บ้าง? ในประเทศแถบยุโรป มีทั้งสิ้น 27 ประเทศ และทั้งหมดจะมีการเปิดประเทศ สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว โดยที่ จริงๆแล้ว […]

Read More