แนะนำที่เที่ยวตามฤดูกาลในประเทศไทย

เที่ยวจัดเต็มครบทุกฤดู

ประเทศประกอบด้วย 3 ฤดู ได้แก่ ฤดูหนาว ฤดูฝน และฤดูร้อน แต่ละฤดูก็จะมีจุดเด่นแตกต่างกันไป แต่การไปเที่ยวไม่มีสะดุดทุกฤดูแน่นอน ถ้ารู้ว่าแต่ละฤดูกาลที่เที่ยวยอดฮิตแถวไหนติดเทรนด์มาก สายเที่ยวตลอดปีห้ามพลาด

ที่เที่ยวแนะนำหน้าหนาว

ภูเขาและสวนดอกไม้เหมาะกับการท่องเที่ยวหน้าหนาว

หน้าหนาวเป็นช่วงเวลาระหว่างปลายเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนมีนาคม อากาศจะหนาวที่สุดในช่วงเดือนมกราคม สถานที่เที่ยวยอดนิยมมักจะอยู่ในภาคเหนือเพราะเป็นทิวเขาสลับกับป่า ช่วยโอบสายหมอกและคงอุณหภูมิต่ำได้เป็นอย่างดี ที่เที่ยวหน้าหนาวภาคเหนือที่ไม่ควรพลาด เช่น

ดอยเสมอดาว จ. น่าน – ดอยที่มีความสูงจนได้รับฉายาว่าสูงเสมอดาว เหมาะสำหรับชมธรรมชาติทั้งพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก และทะเลหมอก

พระตำหนักดอยตุง จ. เชียงราย – สิ่งปลูกสร้างที่คงความงามตามช่วงเวลาเอาไว้ได้ เมื่อหน้าหนาวมาเยือน พระตำหนักจะปกคลุมด้วยไอหมอกสีขาว พร้อมดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์แข่งกันบานอวดความสวย

ไร่สะเมิงทอง จ. เชียงใหม่ – คนที่ชอบเก็บสตรอว์เบอร์รี หรือชอบเที่ยวชมสวนต้องไม่พลาด ไร่สะเมิงทองที่สามารถเก็บผลไม้เมืองหนาวเองได้ พร้อมชมดอกไม้และสวนสวยอีกหลายพื้นที่

ที่เที่ยวแนะนำหน้าฝน

น้ำตกเหมาะแก่การท่องเที่ยวหน้าฝน

หน้าฝนอยู่ในช่วงระหว่างเดือนมิถุนายน – ตุลาคม อาจจะมากกว่านี้ในภาคใต้ที่ขึ้นชื่อเรื่องฝนชุก ที่เที่ยวหน้าฝนจะต้องเกี่ยวกับน้ำตก และพืชพรรณ เพราะฝนช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้ธรรมชาติ ส่วนใหญ่จะที่เที่ยวหน้าฝนอยู่ในภาคอีสาน เช่น

 ภูกระดึง จ. เลย – คนนิยมเที่ยวภูกระดึงหน้าหนาว แต่แท้จริงแล้วในช่วงปลายฝนที่เริ่มเปิดให้ขึ้นภู ต้นไม้ใบหญ้าจะเขียวมาก และน้ำตกยังคงมีน้ำให้เล่น เป็นอีกบรรยากาศที่แตกต่างจากหน้าหนาว

น้ำตกแสงจันทร์ จ. อุบลราชธานี – น้ำตกแสงจันทร์หรือน้ำตกลงรูเป็นน้ำตกที่มีเอกลักษณ์ตรงที่น้ำตกไหลลงในรูร่องหินก่อนกระทบพื้น เป็นฉากที่สวยจนต้องไปชมสักครั้ง

จุดชมวิวเขายายเที่ยว จ. นครราชสีมา – จุดชมวิวที่ถ้าใครเคยขับรถผ่านจังหวัดนครราชสีมาแล้วเจอกับเขื่อนอันกว้างใหญ่ พร้อมกังหันลมโดดเด่นต้องอยากแวะชม ที่นั่นแหละคือหนึ่งในพื้นที่ของจุดชมวิวเขายายเที่ยง

ที่เที่ยวแนะนำหน้าร้อน

ทะเลเหมาะกับการไปเที่ยวหน้าร้อน

หน้าร้อนประเทศไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก จัดเต็มความร้อนตั้งแต่เดือนมีนาคม – พฤษภาคม แน่นอนว่าหน้าร้อนต้องนึกถึงทะเล และผลไม้เมืองร้อนที่ออกผลมาจนเลือกกินไม่ไหว ที่เที่ยวหน้าร้อนมักจะอยู่ในภาคใต้ และผลไม้ในภาคตะวันออก เช่น

หมู่เกาะสิมิลัน จ. ภูเก็ต – หมู่เกาะน้อยใหญ่ที่ยังมีความเป็นส่วนตัวอยู่ สามารถเช่าเรือมานั่งเล่นบเกาะ ชมทะเลใส หาดทรายขาวได้ดังใจ

เขื่อนเชี่ยวหลาน จ. สุราษฎร์ธานี – เขื่อนกว้างใหญ่ท่ามกลางหุบเขา รายล้อมด้วยทะเลอีกที เป็นอีกบรรยากาศของคนชอบท่องเที่ยวแบบหลากหลายในที่เดียว

สวนผลไม้ละไม จ. ระยอง – สวนผลไม้ที่รวมผลไม้เมืองร้อน ทั้งทุเรียน มังคุด เงาะ และอาหารอื่น ๆ ให้ได้อิ่มอร่อยภายในสวน นอกจากนั้นยังมีแพะให้ดูเล่นอีกด้วย

เมืองไทยเที่ยวได้ไม่หมดจริง ๆ แต่ละฤดูก็มีที่เที่ยวน่าสนใจต่างกันไป แต่ก่อนไปเที่ยวอย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อม ครีมกันแดดขาดไม่ได้เลยในหน้าร้อน ร่มทน ๆ ไว้ใช้ในหน้าฝน และเสื้อกันหนาวขนเป็ดสุดไฮแฟชั่นในหน้าหนาว เพื่อให้การเที่ยวเอ็นจอยสุด ๆ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Travel in Thailand

ไอเดียที่เที่ยววันแม่แบบได้สุขภาพ ที่เที่ยวสำหรับสายลุย

ชวนแม่เที่ยวแบบได้ออกกำลังกายไปในตัว ใกล้วันแม่แห่งชาติเข้าไปทุกที หลายคนคงมีไอเดียของขวัญวันแม่ หรือของขวัญสุดพิเศษมอบให้แม่บ้างแล้ว ส่วนใครที่มีแพลนพาแม่เที่ยวแล้วแม่เป็นคุณแม่สายลุย ต้องลองพาไปเที่ยวที่ได้ออกกำลังสักหน่อย วันนี้เราเลยมาแนะนำวิธีเที่ยวแบบได้สุขภาพเต็ม ๆ มาฝาก เดินช้อปปิ้งจนขาลาก การเดินช้อปปิ้งเป็นการออกกำลังกายที่เพลินสุด กิจกรรมที่แม่หลายบ้านน่าจะชอบ สำหรับที่ช้อปปิ้งน่าสนใจ เช่น ไอคอนสยาม ห้างสรรพสินค้าบรรยากาศดี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถเดินช้อปปิ้งได้เพลิน ๆ พอเบื่อก็ออกมาเดินเล่นชมวิวแม่น้ำได้ หรือจะหาร้านอาหารบนห้างที่เห็นวิวแม่น้ำก็น่าประทับใจไปอีกแบบ ตลาดน้ำ ถ้าใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวช้อปปิ้งที่ได้บรรยากาศใหม่ ๆ ต้องลองตลาดน้ำ สามารถเดินช้อปปิ้งบนบก หรือจะนั่งเรือไปช้อปต่อตามเรือขายสินค้าก็ได้ การเดินช้อปปิ้งเป็นการเผาผลาญพลังงานรูปแบบหนึ่ง ควรกำหนดให้วันหนึ่งเดินได้อย่างน้อยหมื่นก้าวเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง การชวนแม่ออกมาช้อปปิ้งเป็นกิจกรรมออกกำลังที่ทำได้ง่ายและแม่น่าจะมีความสุขด้วย ขึ้นบันไดจนหอบ สถานที่ท่องเที่ยวที่มีบันได้เป็นก้าวสำคัญนี่แหละช่วยในการออกกำลังกายได้ดี การันตีความสวยงามของทิวทัศน์หลังจากขึ้นไปแน่นอน แถมได้เหงื่อด้วย วัดภูเขาทอง หลายคนน่าจะเคยเห็นรูปพระบรมบรรพตหรือภูเขาทองบนยอดเขา ตั้งอยู่ในเขตพระนคร กรุงเทพนี่เอง เดินทางไม่ไกล แถมได้ขึ้นไปชมวิวรอบกรุงเทพถึงยอดภูเขาทอง เหนื่อยด้วย คุ้มค่ากับวิวด้วย ยอดเขาเทวดา จุดชมวิวที่เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติด้วยที่จังหวัดสุพรรณบุรี ไม่ไกลจากกรุงเทพมาก แต่ได้ใกล้ชิดธรรมชาติแบบสุด ๆ ใครมีคุณแม่สายลุยชอบแอดเวนเจอร์ต้องลอง การเดินขึ้นบันไดเป็นการเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อขา ช่วยให้ขาตึงและมีพลัง การเดินขึ้นบันได้หลายขั้นจึงเป็นการท่องเที่ยวที่เน้นสุขภาพโดยแท้จริง ปั่นจักรยานชิลล์ ๆ สถานที่ปั่นจักรยานสุดชิลล์เป็นการออกกำลังกายภายใต้อากาศเย็นสบาย ได้กินลมชมวิวและออกกำลังกายไปในตัว […]

Read More
Travel in Thailand

ทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ จากของกินสู่แหล่งท่องเที่ยว

อิ่มจนจุกกับบุฟเฟต์ทุเรียนสด ๆ จากสวน ทุเรียนได้รับการขนานนามว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ หนึ่งเพราะลักษณะที่มีหนามคล้ายมงกุฎของมัน และอีกประการหนึ่งเพราะรสชาติที่โดดเด่นจนคนติดใจ ทุเรียนเป็นผลไม้ที่แปลก เพราะหากคนชอบก็จะชอบมาก แต่หากเกลียด แค่ได้กลิ่นก็แทบจะทนไม่ไหว ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีทุเรียนพันธุ์ดีมากมาย เกรดระดับส่งออก ทำให้ทุเรียนกลายมาเป็นจุดดึงดูดการท่องเที่ยวได้อย่างง่ายดาย พันธุ์ทุเรียนที่ได้รับความนิยม ทุเรียนมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์ก็จะมีกลิ่นและรสชาติแตกต่างกัน โดยพันธุ์ทุเรียนที่ได้รับความนิยมในไทย เช่น หมอนทอง – ทุเรียนสายพันธุ์หลักที่พบได้ทั่วไปในท้องตลาด ได้รับความนิยมในการบริโภค สีของหมอนทองจะออกสีเหลืองนวล เมื่ออ่อนจะมีความมันและติดจืด สุกแล้วหวานอร่อย เม็ดเล็ก เนื้อสัมผัสเหมือนครีม ชะนี – ทุเรียนพันธุ์ชะนีเป็นอีกพันธุ์ที่ได้รับความนิยม แต่พบได้ไม่แพร่หลายเท่าหมอนทอง เนื้อของชะนีจะมีสีออกส้ม เม็ดเล็ก ขนาดพูเล็กกว่าหมอนทอง กลิ่นค่อนข้างแรง รสชาติหวานและติดขมปลาย ไม่หวานจัด ก้านยาว – ทุเรียนพันธุ์ก้านยาวถือเป็นทุเรียนพรีเมียม หาซื้อได้ยากกว่าหมอนทองและชะนี มักจะต้องซื้อจากแหล่งขายทุเรียน เนื้อมีความแน่น สีผิวนวลเสมอกัน รสชาติหวานกำลังดี กลิ่นไม่แรงมาก พวงมณี – ทุเรียนพันธุ์เล็กที่จิ๋วแต่แจ๋ว โดยพวงมณีจะมีขนาดลูกที่เล็กและพูเล็กกว่าทุเรียนอื่น ๆ สีผิวออกเหลืองอมส้มอ่อน กลิ่นไม่แรง บางลูกแทบไมมีกลิ่น รับประทานง่าย […]

Read More