Vaccine Tourism เที่ยวฟิน พร้อมฉีดวัคซีนฟรี

เที่ยวด้วยได้ฉีดวัคซีนด้วย คุ้ม 2 ต่อ

กระแส Vaccine Tourism หรือการฉีดวัคซีนในต่างประเทศ เป็นการท่องเที่ยวแนวใหม่ที่ประเทศที่มีความพร้อมเรื่องวัคซีนดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยการเชิญชวนให้มาท่องเที่ยว พร้อมฉีดวัคซีนฟรี ซึ่งช่วงที่ผ่านมาก็มีเซเลปและยูทูบเบอร์เมืองไทยหลายคนบินไปฉีดวัคซีนยังต่างประเทศ ประเทศที่เนื้อหอมที่สุดก็หนีไม่พ้นอเมริกา ดินแดนเสรีและมีวัคซีนเพียบ

ทำไมถึงเริ่มการท่องเที่ยวแบบ Vaccine Tourism

การท่องเที่ยวแบบฉีดวัคซีนเป็นกระแสการท่องเที่ยวแนวใหม่ที่เกิดมาจากโควิดระบาด เพราะบางประเทศ  โดยเฉพาะประเทศขนาดกลางและขนาดเล็กยังคงมีวัคซีนไม่เพียงพอที่จะจัดสรรให้ประชากร ประเทศที่มีความพร้อมและคาดว่าสามารถฉีดวัคซีนให้คนในประเทศได้หมดจะเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาฉีดวัคซีนได้ วัคซีนที่ใช้จะเป็นยี่ห้อเดียวกับที่ใช้กับประชากรภายในประเทศ

เตรียมท่องเที่ยวช่วงโควิด-19

ข้อดีของ Vaccine Tourism

การท่องเที่ยวแนว Vaccine Tourism มีข้อดีหลายประการ ทั้งต่อตัวนักท่องเที่ยวเอง และต่อสถานการณ์การท่องเที่ยวของประเทศปลายทาง สรุปข้อดีของการท่องเที่ยวแนวนี้ได้ดังนี้

ข้อดีต่อนักท่องเที่ยว

  • ได้ท่องเที่ยว

ข้อดีข้อแรกเลยคือการได้เที่ยว เพราะช่วงโควิดจำเป็นต้องกักตัวในบ้าน หรืออยู่แต่ในประเทศ เมื่อมี Vaccine Tourism จึงกลายเป็นโอกาสในการท่องเที่ยวไปในตัว

  • ได้ฉีดวัคซีนฟรี

วัคซีนที่จะได้ฉีดนี้เป็นสวัสดิการจากภาครัฐ เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวภายในรัฐ นักท่องเที่ยวที่ตัดสินใจไปเที่ยวก็จะได้วัคซีนฟรีเป็นของสมนาคุณ

  • ได้วันหยุดเพิ่ม

เรื่องนี้อาจะต้องคุยกับบริษัทดี ๆ แต่วัคซีนวิดหลายยี่ห้อจะต้องฉีด 2 เข็ม ดังนั้นระยะเวลาในการพำนักยังต่างประเทศก็จะกินเวลาอย่างต่ำ 2 สัปดาห์ วันหยุดต้องแน่นจริงถึงจะทำได้

ข้อดีต่อประเทศปลายทาง

  • ได้ฟื้นเศรษฐกิจ

แน่นอนว่าการท่องเที่ยวช่วยฟื้นเศรษฐกิจให้กลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง ประกอบกับนักท่องเที่ยวจะต้องพักอยู่ยาวภายในประเทศ เงินสะพัดภายในประเทศยิ่งมากตามไปด้วย ส่งผลต่อเศรษฐกิจเป็นอย่างมาก

  • ได้ระบายวัคซีน

การสั่งซื้อวัคซีนมีระยะเวลาการจัดเก็บ การมีนักท่องเที่ยวเดินทามาฉีดวัคซีนก็จัดเป็นการระบายวัคซีนออกทางหนึ่ง เพื่อไม่ให้เหลือวัคซีนทิ้งที่มากเกินไป

  • ได้ป้องกันการระบาดระลอกใหม่

นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาใหม่มีโอกาสแพร่เชื้อโควิด การฉีดวัคซีนให้นักท่องเที่ยวทุกคนจึงเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดระลอกใหม่ภายในประเทศได้เป็นอย่างดี

ประเทศที่มีโอกาสเปิดรับนักท่องเที่ยว Vaccine Tourism

กระแส Vaccine Tourism มีหลายประเทศที่ให้ความสนใจ แต่มีเพียงไม่กี่ประเทศที่ผ่านร่างและประกาศอย่างเป็นกิจลักษณะ ประเทศที่อนุญาตให้มีการท่องเที่ยวแบบฉีดวัคซีนฟรี เช่น

มัลดีฟส์ – หลังจากฉีดให้คนในพื้นที่ครบหมดแล้ว มัลดีฟ์เตรียมแผน 3V เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ได้แก่ Visit, Vacation และ Vaccinate

สหรัฐอเมริกา (บางรัฐ) – อเมริกามีการกระจายวัคซีนได้ทั่วถึงคนหลายกลุ่มในประเทศ และบางรัฐที่ฉีดให้ประชาชนใกล้ครบทุกครัวเรือนแล้วก็เตรียมเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาฉีดวัคซีนได้ เช่น รัฐโอไฮโอ

ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ – ประเทศที่มั่งคั่งโซนตะวันออกกลางก็เตรียมดึงวัคซีนมาเป็นจุดขายให้การท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นการเงินให้กลับมาอู้ฟู่อีกครั้ง

ใครมีเงินเก็บแล้วอยากฉีดวัคซีนไกลถึงต่างประเทศต้องไม่พลาด อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อมทั้งพาสปอร์ต กระเป๋าเดินทาง และบัตรเครดิต เพราะอยู่ยาวแน่นอน พกเงินสดไปเป็นปึกอาจจะไม่เหมาะ บัตรเครดิตน่าจะสะดวกกว่าพร้อมแปลงค่าเงินให้เสร็จสรรพ

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Trip Planning

เที่ยวทิพย์ เทรนด์ใหม่การท่องเที่ยวช่วงโควิด

ไม่อยากเหงาอยู่บ้าน เที่ยวทิพย์ได้สบายใจไม่กลัวติด โควิด-19 เริ่มระบาดมาตั้งแต่ปลายปี 2019 จนตอนนี้กลางปี 2020 แล้วก็ยังคงมีการระบาดอยู่ กิจกรรมหลายอย่างต้องหยุดชะงักไป รวมไปถึงการท่องเที่ยวด้วย ไม่ใช่เฉพาะการท่องเที่ยวต่างประเทศ แต่การท่องเที่ยวภายในประเทศก็ยังยาก เพราะบางพื้นที่เป็นพื้นที่สีแดง บางพื้นที่มีการล็อคดาวน์ การเที่ยวทิพย์จึงกลายมาเป็นกระแสได้ไม่ยาก เที่ยวทิพย์คืออะไร คำว่า “ทิพย์” ถูกใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แทนความหมายถึงสิ่งที่ไม่จริง ไม่มีอยู่จริง แต่ทำเสมือนว่ามีจริง เช่น กระแสข่าวท้องทิพย์ที่หมายถึงท้องไม่จริง แต่ทำเหมือนว่าท้อง การเที่ยวทิพย์ก็มาในทำนองเดียวกัน คือ การเที่ยวไม่จริงแต่ทำเหมือนได้ไปเที่ยว ซึ่งการเที่ยวทิพย์นี้เกิดขึ้นเพราะคนอากจะประชดที่ไม่ได้ไปเที่ยวสักทีเพราะโควิด เลยจัดเที่ยวทิพย์ขึ้นให้ฟินเหมือนไปเที่ยว ทั้งที่ในใจก็รู้ว่าไม่ได้ไปเที่ยวจริง ๆ เที่ยวทิพย์ ทำได้อย่างไร การเที่ยวทิพย์สามารถทำได้หลายแบบ แค่ต้องใช้จินตนาการและข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยวเล็กน้อย และอาศัยความสะดวกไปเที่ยวของแต่ละคนประกอบ การเที่ยวทิพย์สามารถทำได้ ดังนี้ บทความเนื้อแน่น ภาพประกอบสวย เที่ยวง่าย ๆ เบสิค ๆ แบบการอ่านบทความสถานที่ท่องเที่ยวที่มาพร้อมรูปภาพประกอบแบบครบทุกมุมเหมือนได้ไปเที่ยวเอง ถ้าอ่านบทความจบ จำภาพได้ครบ วันหนึ่งได้ไปสถานที่จริงก็อาจจะหลับตาเดินได้ แอปพลิเคชันพาเที่ยวสุดปัง ยุคโลกไร้พรมแดนแบบนี้ แอปพลิเคชันปัง ๆ ไม่เคยพลาดกับแอปพาเที่ยวทิพย์ที่ออกมาหลายแอป ฟังก์ชันก็จะคล้ายกัน […]

Read More